40 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu – Nuôi trồng và chế biến dược liệu thuộc Cục Hậu Cần – Quân Khu 9 đã điều trị miễn phí cho hơn 20.000 trường hợp bị rắn độc cắn, cứu sống 100% trường hợp khi đưa đến kịp thời. Hàng năm thu hút hơn 216.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Trên diện tích 12ha, Trại rắn Đồng Tâm có một Khoa Cấp cứu rắn độc, một bảo tàng rắn lớn nhất Nam bộ vời hàng trăm loài rắn, chim thú quý hiếm.

Ngoài ra, Trung tâm còn có một khu vườn thuốc nam với hơn 60 loài thảo dược có giá trị để cung cấp nguyên liệu dược phẩm cho 20 cơ sở y tế, bệnh viện trong khu vực phục vụ điều trị bộ đội và nhân dân.

Trai ran Dong Tam voi 40 nam hinh thanh va phat trien - Anh 1

Một trường hợp bị rắn độc cắn đang được bác sĩ Trung tâm chăm sóc. Ảnh: Nhật Trường

Trong 40 năm qua, xuất phát từ một Tổ điều trị rắn độc cắn do bác sĩ quân y Trần Văn Dược gầy dựng, Trung tâm Nghiên cứu – Nuôi trồng và chế biến dược liệu tức trại rắn Đồng Tâm đã phát triển thành một “đại bản doanh” chuyên nghiên cứu, bảo tồn và điều trị rắn độc cắn. Hơn 20.000 trường hợp bị rắn độc cắn ở khắp các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, được cứu sống 100% trường hợp khi đưa đến kịp thời.

Ngoài, công tác điều trị rắn độc cắn, trại rắn Đồng Tâm còn làm nhiệm vụ chế biến dược liệu, nghiên cứu khoa học. Đã có nhiều đề tài nguyên cứu khoa học do cán bộ, y bác sĩ thực hiện được công nhận cấp Bộ, được ứng dụng rộng rãi trong toàn quân. Đơn vị đã được Đảng- Nhà nước và Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều doanh hiệu cao quý. Trong đó có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú, thầy thuốc Nhân dân.

Hiện trại rắn Đồng Tâm còn là điểm du lịch sinh thái độc đáo của tỉnh Tiền Giang. Trong năm qua, đơn vị tiếp đón hơn 216.000 lượt du khách trong và ngoài nước.

Trai ran Dong Tam voi 40 nam hinh thanh va phat trien - Anh 2

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống. Ảnh: Nhật Trường

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống của ( 27/10/1977-27/10/2017), Bộ Quốc Quốc Phòng đã tặng Bằng khen cho đơn vị này với thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Thái Sơn

|