Thèm trái cây, ghé cù lao Tân Phong

Đối diện chợ nổi Cái Bè về phía nam, cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) nổi lên giữa dòng sông Tiền như một con thuyền chở đầy trái ngọt.

Thèm trái cây, ghé cù lao Tân Phong - ảnh 1

Những con kênh, rạch nặng phù sa len lỏi quanh cù lao Tân Phong

Được phù sa bồi đắp, nước ngọt có quanh năm, Tân Phong là vùng đất lành được thiên nhiên ưu đãi  cho phát triển kinh tế vườn và nuôi trồng thủy sản. Tân Phong nổi tiếng với các loại trái cây như chôm chôm, nhãn, bưởi, cam, mận, dâu…

Con đường bê tông nhỏ xinh nằm cạnh hai bờ kênh rạch dẫn vào các hộ gia đình trong xóm với những vườn cây trái sum xuê. Chôm chôm là loại chiếm nhiều diện tích đất trồng ở Tân Phong nhờ lợi thế phù hợp đất cồn, dễ trồng, phát triển nhanh, cho nhiều trái.

Thèm trái cây, ghé cù lao Tân Phong - ảnh 2

Du khách cùng hái chôm chôm tại vườn

Chúng tôi đến Tân Phong vào cuối vụ chôm chôm (mùa đỉnh điểm vào khoảng tháng 5-6 âm lịch). Dù là tháng chín âm lịch, vẫn còn những chùm chôm chôm hồng đỏ xen kẽ các tán lá xanh. “Bà con nhà vườn đã thay đổi kỹ thuật canh tác, cho chôm chôm ra trái vụ phục vụ du khách. Nhiều người dân giàu lên nhờ cây chôm chôm tại cù lao này”, cô lái đò giới thiệu.

Cây chôm chôm không chỉ mang lại nguồn thu kinh tế mà còn góp phần giúp Tân Phong trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái vườn cây ăn trái của Tiền Giang.

Có hai hình thức đến tham quan các vườn trái cây. Hoặc bạn chi ra 5 – 10 ngàn đồng để vào vườn và ăn thỏa thích, hoặc đồng ý mua một số lượng trái cây nhất định trước khi vào vườn tham quan. Thực tế, khách cũng chỉ đi hết nửa vườn là đã no nê trái cây, tuy nhiên điều thú vị là tận tay ngắt trái trên cây thưởng thức tại chỗ, khác hẳn việc ăn những trái mang bán ngoài chợ.

Thèm trái cây, ghé cù lao Tân Phong - ảnh 3

Bưởi da xanh, đặc sản miền Tây sông nước

Bưởi da xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây, bà con tại cù lao Tân Phong tận dụng đất tốt trồng loại trái cây này dành xuất khẩu.

Nhìn những trái bưởi nặng trĩu trên cây, tôi nhớ lại cái tin thất thiệt vài năm trước về một loại bưởi chùm ở Nam Mỹ gây ung thư, khiến bà con miệt vườn điêu đứng vì loại bưởi đặc sản của Việt Nam bị hiểu lầm.

Ngày nay, bưởi Năm Roi của Việt Nam đã có thương hiệu và đăng ký bản quyền trên toàn cầu với nhãn hiệu Wildboi, được đánh giá là bưởi ngon nhất châu Á.

Mùa mận (người miền Bắc gọi là trái roi) cũng đang độ thu hoạch. Bà con tại vườn phải bọc giấy cho trái để tránh sâu, rầy. Khách sau khi dùng thử, thấy hài lòng có thể chỉ từng trái để chủ nhà hái đem cân.

Đoàn chúng tôi được một buổi sáng dạo chơi vườn trái cây, khi ra về không quên mua vài thứ về làm quà cho người thân.

Tiễn chúng tôi xuống xuồng, một người dân ở cù lao chỉ tay lên hàng nhãn đang ra hoa, chào mời: “Khi nào rảnh, thèm trái cây, nhớ ghé về cù lao, còn nhiều trái cây để thưởng thức quanh năm”.

Thèm trái cây, ghé cù lao Tân Phong - ảnh 4

Thèm trái cây, nên ghé cù lao Tân Phong để no mắt, no bụng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *