Mai này trên phố cổ Gò Công

Trong ký ức của nhiều người, thị xã (TX) Gò Công hôm nay được khoác lên mình một chiếc áo mới từ đường sá, chợ, bên cạnh những nét cổ kính vốn có của một đô thị sầm uất trước đây.

Những ai được sinh ra và gắn bó nhiều năm với TX. Gò Công mới cảm nhận được những thay đổi của vùng đất “địa linh, nhân kiệt” này. Gò Công là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa. Người dân Gò Công luôn kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, thân thiện và mến khách trong cuộc sống. Tất cả những vốn quý đó là điều kiện, tiền đề và là nền tảng vững chắc để người dân Gò Công nói chung, TX. Gò Công nói riêng vững tin bước vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

thi xa go cong

TX. Gò Công ngày càng văn minh, hiện đại. Ảnh: Quyên Vũ
Đối với ông Lê Thành Long, xã Bình Đông lại bắt đầu bằng câu chuyện khác. Đó là đời sống của người dân, nhất là người dân khu vực “rốn phèn” của vùng Ngọt hóa Gò Công. Ông nói với chúng tôi rằng, hãy nhìn vào đời sống của người dân, đặc biệt là người dân nông thôn, mới thấy rõ những thay đổi ngay chính trên mảnh ruộng, khu vườn của họ. “Sau 30 năm, nhất là giai đoạn gần đây, bà con ở khu vực này có thể làm lúa từ 2 – 3 vụ mỗi năm. Số diện tích ngoài đê có thể nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt từ lúc cầu Mỹ Lợi được xây dựng hoàn thành, người dân ở đây có thể mua bán, mở các dịch vụ làm ăn kiếm thêm thu nhập. Mặc dù cũng còn không ít khó khăn nhưng đời sống của người dân trong vùng đất phèn nặng của TX. Gò Công cơ bản đã thay đổi một cách đáng kể. Với những gì lãnh đạo thị xã nói chung, của xã Bình Đông nói riêng đã và đang đầu tư xây dựng, chắc chắn đời sống của người dân sẽ khác hơn” – ông Lê Thành Long nói với chúng tôi như thế.Cũng bắt đầu từ câu chuyện đổi mới, ông Phạm Văn Huyện (ấp Xóm Dinh, xã Long Thuận) nói rằng, hiện nay thị xã đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, đảm bảo phục vụ nhu cầu nhân dân; cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt là với việc khánh thành đưa vào sử dụng cầu Mỹ Lợi đã mở ra hướng phát triển mới cho thị xã; tuyến Quốc lộ 50, hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, ngoại thị tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, nhất là từng bước phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và du lịch cho thị xã. Con đường Trương Định rộng, sạch đẹp; Tượng đài Anh hùng dân tộc Trương Định uy nghi giữa lòng phố thị, những dãy nhà phố khang trang, khu đô thị mới đang hình thành và phát triển. Những thành quả trên đã góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân thị xã đối với Đảng. “Tôi cảm nhận vừa là vui, vừa có chút tự hào khi thấy bà con ở Gò Công đi làm ăn xa có dịp về quê, những đồng nghiệp đã từng dạy học ở Trường Trung học Gò Công nay là Trường THPT Trương Định về họp mặt và cả một số người định cư ở nước ngoài về thăm thân nhân đều vô cùng ngạc nhiên trước những sự đổi mới, phát triển của TX. Gò Công” – ông Phạm Văn Huyện cho biết.

Nhiều người nói rằng, sự phát triển của thương mại dịch vụ đã làm cho thị xã ngày càng sung túc, sầm uất hơn. Đó cũng là mục tiêu mà TX. Gò Công đang hướng đến trong chiến lược phát triển những năm tiếp theo. Chưa kể, khi cầu Mỹ Lợi, Quốc lộ 50 và một số công trình trọng điểm khác trên địa bàn thị xã đã và đang được đầu tư hoàn chỉnh, tạo điều kiện rất thuận lợi cho thị xã trong việc phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất – kinh doanh, dịch vụ, thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Các công trình này đã phát huy được hiệu quả đầu tư, tạo sức lan tỏa đối với kinh tế của thị xã. Trên cơ sở lợi thế này, theo lãnh đạo TX. Gò Công, thị xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch 80/KH-UBND ngày 30-5-2016
của UBND thị xã về thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP ngày 28-4-2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia 2 năm 2016 – 2017; trong đó mục tiêu là tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm tuân thủ quy trình xử lý các thủ tục hành chính đúng quy định của Trung ương và tỉnh.

thi xa go cong (2)

TX. Gò Công ngày càng văn minh, hiện đại. Ảnh: Trần Liêm
Ai cũng biết rằng, trong chặng đường 30 năm qua, TX. Gò Công đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Hôm nay và chặng đường tiếp theo, TX. Gò Công vẫn còn có nhiều cơ hội và lợi thế để phát triển. Với vị trí địa lý và hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện, TX. Gò Công ngày càng có điều kiện phát huy vị trí đô thị trung tâm phía Đông của tỉnh, có khả năng phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, phát triển đồng bộ các khu vực kinh tế, xây dựng các cụm công nghiệp theo hướng sản xuất lớn, hướng về xuất khẩu và phục vụ cho các tiểu vùng xung quanh…

NHÓM PV KINH TẾ/Baoapbac.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *