Lễ hội Kỳ Yên ở Gò Công Tây

Hàng năm, cứ vào ngày 14 – 16 tháng Chạp, huyện Gò Công Tây lại rộn ràng trong không khí Lễ hội Kỳ yên (tức lễ hội Cầu an). Được biết, Đình Vĩnh Bình được công nhận di tích lịch sử – văn hóa, là nơi tổ chức Lễ hội Kỳ yên lớn nhất của tỉnh.

Tưng bừng những ngày lễ hội.

Trong những ngày này, đường phố thị trấn Vĩnh Bình nhộn nhịp hẳn lên. Nhà nhà đều dọn dẹp tươm tất, chưng mâm ngũ quả trước cửa nhà để đón rước “sắc thần”. Từ chiều ngày 14 tháng Chạp (âm lịch), đội lân rồng của đình cung thỉnh “Bàn các ấp” của thị trấn về ngôi đình, để cung thỉnh những vị đang được thờ tại các miễu và thỉnh vong linh các bậc tiền bối có công với địa phương. Trên bàn là các phẩm vật về nông nghiệp cùng với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm nên những hình tượng tứ linh trông rất sinh động để cúng tạ thành hoàng. Sau đó là lễ đưa linh vị thần đến miếu Bà, cúng tế rồi lại đưa linh vị thần trở về đình.

Ngày 15 tháng Chạp diễn ra các lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền, vong linh anh hùng liệt sĩ, đến nửa đêm thì cúng tế thần. Suốt ngày 16 tháng Chạp, dân làng đến dâng lễ vật (thịt, xôi, bánh, trái…) cùng khách thập phương đến cúng tế và tham gia các hoạt động của lễ hội.

Lễ hội Kỳ yên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân Gò Công, là nét đẹp tâm linh rất đáng trân trọng và giữ gìn cho hôm nay và mai sau.

Để tạo thêm không khí vui tươi nhân dịp đón xuân về, huyện còn tổ chức Hội Xuân từ ngày 12 – 18 tháng Chạp (âm lịch). Tại đây, diễn ra các trò chơi giải trí, các cuộc hội diễn múa lân, rồng, hội thi: “Duyên dáng Gò Công”, giới thiệu, trưng bày những kiệt tác hoa kiểng cổ, bon-sai, hòn non bộ do Hội Sinh vật cảnh đảm trách; những sản phẩm hàng hóa, triển lãm thành tựu kinh tế – văn hóa xã hội của địa phương. Các đêm đều có biểu diễn nghệ thuật: Xiếc hoặc mô tô bay, ca nhạc,… thu hút rất đông khách du xuân trong và ngoài vùng đến thưởng lãm.

Kiều Tước Nguyên (tiengiang.gov.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *