Làng bánh tráng, bánh tráng rế Hậu Thành, huyện Cái Bè

Vào mỗi dịp Tết nguyên đán, các làng nghề truyền thống sản xuất hàng hoá phục vụ Tết sẽ tất bật hẳn lên, một trong số đó là làng nghề bánh tráng Hậu Thành (Cái Bè, Tiền Giang).

Làng nghề truyền thống này hoạt động quanh năm, nhưng vào dịp tết là xôm tụ nhất, với 163 hộ dân theo nghề, thu hút hơn 400 lao động ở địa phương. Năm 2003, làng nghề được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận là làng nghề truyền thống.

chu-tran-van-dam-o-ap-hau-thuan-xa-hau-thanh-gan-bo-voi-nghe-lam-banh-trang-hon-40-nam

Theo lời những vị cao niên trong xã Hậu Thành, nghề bánh tráng ở đây đã có thâm niên trên 20 năm. Mới đầu chỉ có vài hộ làm bánh bán Tết, sau đó, nhiều người biết tiếng tìm đến đặt hàng nên các lò bánh ngày càng mọc lên nhiều và phát triển mạnh. Hiện tại, có 5/5 ấp trong xã đều làm bánh tráng nhưng phần đông số lò bánh tập trung ở ấp Hậu Thuận, Hậu Hòa. Lúc đầu, bánh tráng chỉ bán lòng vòng ở các xã trong huyện, sau lan dần các tỉnh lân cận. Đến nay, thị trường chính của bánh tráng Hậu Thành không chỉ là Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An mà còn tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Ông Nguyễn Văn Cọp, Phó Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết: “Làng nghề bánh tráng Hậu Thành là làng nghề truyền thống nổi tiếng, bởi độ dẻo dai và thơm ngon rất riêng biệt. Bánh tráng từ làng nghề nổi tiếng ngon từ xưa đến nay. Sản phẩm không có phụ gia và được làm thủ công, nên giữ nguyên hương vị truyền thống. Nhờ đó, được tiêu thụ khắp các tỉnh trong vùng”.

banh-trang-thanh-pham

Đến thăm hộ anh Trần Văn Dầm ở ấp Hậu Thuận khi anh đang tất bật phơi từng chiếc bánh tráng. Anh Dầm cho biết: “Hàng ngày, vợ chồng anh bắt đầu công việc từ 1 – 2 giờ sáng, chuẩn bị bột, đun bếp tráng bánh, đến hơn 12 giờ trưa thì nghỉ. Ngày thường, gia đình sản xuất 20-30 kg gạo, những tháng giáp tết thì tăng lên 50-60 kg gạo. Mỗi kg gạo cho ra 1 kg bánh thành phẩm. Trong mấy ngày nay, nhiều thương lái đến đặt hàng với sản lượng lớn”.

Cô Võ Thị Lệ, ấp Hậu Hoà, với gần 40 năm làm nghề tráng bánh và hiện tại 3 người con của cô đều gắn bó với nghề truyền thống này. Vừa tráng từng chiếc bánh, cô Lệ chia sẻ: “Tết đến hàng đặt nhiều, phải làm suốt ngày và huy động tất cả thành viên trong gia đình. Để có được chiếc bánh đạt chuẩn, phải chọn gạo ngon, xay bột nhuyễn, tẻ nước kỹ, bên cạnh đó, người thợ tráng bánh phải khéo tay. Có như thế, bánh làm ra mới mịn màng, tròn, dày, không bị lủng lỗ”.

 

Bên cạnh món bánh tráng đặc trưng, làng nghề còn có sản phẩm bánh tráng rế cũng nổi tiếng không kém.

Cũng khung cảnh nhộn nhịp, người pha bột, người tráng bánh, nhưng những gia đình làm bánh tráng rế không phải phơi bánh. Tuy cũng làm từ bột gạo nhưng bánh tráng rế trông bắt mắt hơn, với những sợi bột mảnh mai đan xen nhau. Bánh tráng rế vừa tráng xong là được đóng gói ngay, không cần phải qua công đoạn phơi nắng.

nem-re-mon-an-hap-dan-lam-tu-banh-trang-re

Không ai biết bánh tráng rế có từ bao giờ và do ai nghĩ ra, chỉ biết rằng bánh tráng rế được dùng để cuốn chả giò rế, là sản phẩm sáng tạo độc đáo, mang đậm nét bản sắc dân tộc. Hiện nay, bánh tráng rế đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Chả giò rế là món ăn ưa thích của nhiều người và nó phổ biến trong thực đơn trong các bữa tiệc của người Việt Nam, bởi bánh giòn xốp và vân lưới đan xen nhau trông đẹp mắt.

Kỹ thuật và dụng cụ làm bánh tráng rế khá đơn giản, người thợ chỉ cần dùng lon cá mòi khoan những lổ nhỏ đều nhau dưới đáy lon. Bột được cho vào lon và tùy vào độ khéo tay của người thợ, “ria” hoặc “quay” lon bột sao cho vừa tròn, vừa đều vào chiếc chảo gang.

lam-banh-trang-re

Không đến 10 giây là chiếc bánh tráng rế đã chín, 1 người thợ thường tráng 3 chảo 1 lượt. Và cứ thế, bằng sự nhanh tay và khéo léo của người thợ, những chiếc bánh tráng rế hoàn toàn làm bằng thủ công nhưng tròn đều và đẹp mắt.

mot-co-so-san-xuat-banh-trang-re-o-ap-hau-vinh-xa-hau-thanh

Vừa xấp lại những chiếc bánh tráng rế mới trán xong, bà Lê Thị Hồng, gần 70 tuổi, tươi cười bảo: “ở làng nghề này ai cũng có thể làm được bánh tráng rế, nhưng để làm ra chiếc bánh đạt chất lượng phải biết chọn gạo, pha bột, kỹ thuật quay bánh với độ dày vừa phải, điều chỉnh lửa ở nhiệt độ thích hợp để chiếc bánh tráng rế làm ra phải chín đều, không được quá khô, cũng không được quá mềm”.

mot-co-so-san-xuat-banh-trang-re-o-ap-hau-vinh-xa-hau-thanh-1

Đặc sản bánh tráng rế Hậu Thành đã đi sâu vào tâm trí của người Việt Nam, ko các vì độ ngon, giòn mà còn vì vẻ đẹp mắt của món ăn này.

Với những thuận lợi về nguồn nguyên liệu sẵn có, lực lượng lao động dồi dào, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thị trường tiêu thụ đang mở rộng…, làng nghề bánh tráng Hậu Thành hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Tổng hợp nhiều nguồn thông tin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *