Làng bánh phồng sữa Cái Bè

Cùng với bánh tét, dưa hấu, bánh tráng, thì bánh phồng là một món ăn không thể thiếu trong những gia đình Nam bộ vào ngày Tết. Cũng giống như làng nghề bánh tráng Hậu Thành, khi Tết đang tới gần, thì các cơ sở, hộ gia đình làm bánh phồng ở thị trấn Cái Bè lại tất bật.

Nghề làm bánh phồng ở Cái Bè đã có từ năm 1940, chủ yếu sản xuất để tiêu thụ trong những dịp lễ Tết. Về sau nghề làm bánh phồng ngày càng phát triển về quy mô cũng như về thị trường tiêu thụ. Hiện nay ở tại khu 4 thị trấn Cái Bè và ấp An Hiệp xã Ðông Hòa Hiệp có khoảng trên 400 hộ sản xuất ra loại bánh phồng trong đó có các thương hiệu từ lâu đã được sự tin dùng của khách hàng như: Ông Mập, Hải Ký, Ba Mập, Thanh Tuyền.

lang-nghe-banh-phong-o-thi-tran-cai-be

Một vị lão thành trong làng cho biết ngay từ đời cha của ông cũng đã làm nghề này. Trước kia nơi đây là làng chài rê nhưng dân số đông, sông nhỏ, sản lượng đánh bắt ngày càng ít nên người dân ở đây chuyển sang làm bánh phồng để cải thiện đời sống. Lúc ban đầu chỉ có năm, bảy nhà làm bánh nay đã có hơn hai trăm hộ chuyên làm và sống nhờ nghề này.

phoi-banh-phong

Làm bánh phồng đòi hỏi nhiều công sức và cực hơn làm bánh tráng. Để kịp phơi bánh vào buổi sáng, người ta phải nấu sắn từ lúc nửa đêm. Sắn chín được cho vào cối quết để thành một thứ bột dẻo; rồi cho đường, muối trộn lẫn vào bột quết tiếp sau đó nhào thêm sữa để bánh thơm và có vị béo. Việc nặn bột cũng phải do tay quen, nếu không bột chia không đều sẽ ảnh hưởng đến kích thước của chiếc bánh. Trước đây, làm bánh phồng phải chuẩn bị lá chuối để cán. Lá được rọc từ chiều hôm trước, phơi nắng cho dịu sau đó lau sạch rồi cán bánh. Lá chuối chỉ dùng một lần rồi bỏ, nên ngày nay người ta thay thế bằng bao nilông, ống nhựa, vừa tiện lợi vừa ít tốn kém. Sau khi cán, bánh phồng được xếp lên chiếc đệm bàng mang phơi khô.

dac-san-banh-phong

Càng ngày bánh phồng càng được biết đến nhiều hơn, đặc biệt là ở thị trường Đồng bằng Sông Cửu Long. Hầu như nhà nào ở Cái Bè cũng làm bánh. Các công đoạn được chuyên môn hoá dần lên.

Năm 2004, Phòng kinh tế huyện Cái Bè đã thành lập dự án phát triền làng nghề Bánh Phồng Cái Bè ở khu vực ấp An Hiệp và khu 4 thị trấn Cái Bè với diện tích 490,46ha gồm 1.185 hộ với 5.609 nhân khẩu trong đó có 327 hộ với 1.684 lao động đang làm bánh phồng. Dự án này còn nhằm hỗ trợ kinh phí cho việc đăng ký thương hiệu, cải tạo đường giao thông, hệ thống điện, trang bị máy móc bị để nhằm tạo vị thế cho làng nghề bánh phồng Cái Bè ngày càng cao trên thương trường.

Tuy nhiên, làm bánh thì không giàu nhưng bán bánh thì lại giàu. Hiện ở Cái Bè có 8 đại lý bán bánh, người nào cũng khá giả. Họ lấy bánh ở lò, phân phối cho các cửa hàng, các tiệm dọc theo quốc lộ 1 hoặc đưa lên thành phố qua các tỉnh bạn để bán, và mua nguyên liệu về cung cấp lại cho người sản xuất.

Tổng hợp nhiều nguồn thông tin

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *