Gia cảnh nghèo khó của cô bé hiếu học ở Gò Công Tây

Quá túng thiếu, anh trai bỏ dở việc học lênh đênh đi ghe trên biển để góp tiền cho 2 người em, trong đó có bé My, hoàn thành giấc mơ đi tìm con chữ.

Căn nhà mái tranh vách lá, tả tơi theo năm tháng nằm sâu trong con đường quê nghèo tại ấp Phú Quới, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, là nơi trú mưa nắng nhiều năm nay của gia đình em Tống Thị My, hiện là học sinh lớp 1/2 trường Tiểu học Yên Luông.

Ba My không được đi học, cũng không có nghề nghiệp, nên chỉ làm phụ hồ, tiện ai thuê gì làm nấy, kiếm cơm qua ngày cho vợ con. Mẹ My ở nhà chăn nuôi vài ba con gà, vịt, lâu lâu đem ra chợ đổi gạo.

Hoàn cảnh túng thiếu, khiến anh trai của My phải dở dang con đường học hành để đi ghe, lênh đênh biển nước, bất chấp nguy hiểm, rủi ro để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, cũng như góp tiền cho 2 đứa em gái – trong đó có My – được tiếp tục đến trường, thay anh hoàn thành giấc mơ đi tìm con chữ.

022-1472746612-4606-1472752665

Em Tống Thị My, địa chỉ cư trú ấp Phú Quới, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang – Thông tin và địa chỉ trường học: Lớp 1/2 Trường Tiểu học Yên Luông.

Sớm ý thức được hoàn cảnh, My và chị luôn cố gắng để không phụ lòng ba mẹ và anh hai. Bởi em phần nào bắt đầu hiểu, với những người lao động chân tay, đầu tắt mặt tối như ba mẹ và anh trai, việc có học thức, có nghề nghiệp, có địa vị xã hội là điều “không có gì quý bằng”.

Ngay cả ba mẹ My cũng cho biết, dù phải hy sinh mọi thứ, nhưng chắc chắn anh chị vẫn quyết tâm lo cho việc hành của các con. Bởi, sau này trưởng thành với nghề trong tay các em sẽ thoát khỏi cuộc sống túng quẫn không chạy lo từng bữa ăn như ba mẹ.

Qua chương trình “Học bổng Đèn Đom Đóm” từ báo VnExpress, tôi rất mong trường hợp gia cảnh của em My sẽ được nhiều độc giả chia sẻ để bé cùng chị gái có thể vững tin hơn trên con đường học tập sau này.

Thầy Thạnh
Nguồn: vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *