Cần tăng cường sự vào cuộc của báo chí trong thực hiện quy chế giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư, vì thực tế báo chí phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực của các đối tượng trên. Đó là đề xuất được đưa ra tại tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư” diễn ra chiều 1/9 tại Hà Nội.

Tham dự tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy chế do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức có đại diện lãnh đạo 5 tổ chức chính trị- xã hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Quảng Bình, Tiền Giang và một số ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ-Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Can tang cuong su vao cuoc cua bao chi - Anh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại tọa đàm

Giám sát để kịp thời ngăn chặn tiêu cực

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết: Quá trình thực hiện Nghị quyết liên tịch số 05 ngày 21/4/2006 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc ban hành Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư” diễn ra trong thời điểm quan trọng, khi toàn Đảng, toàn dân đang ra sức phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nước…

Đến nay, đã có 5 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện quy chế giám sát trên là: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Quảng Bình và Tiền Giang.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, việc giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư nhằm góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở các địa phương được chọn làm điểm đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện tích cực, nghiêm túc, qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hoạt động giám sát này là dịp để giúp cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và tổ chức trên địa bàn cấp xã nắm chắc hơn tình hình cán bộ, công chức, đảng viên thuộc diện mình quản lý để kịp thời xử lý những sai phạm, ngăn chặn và phòng ngừa những hiện tượng tiêu cực; đồng thời có hướng bồi dưỡng, xây dựng văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Còn nhiều vướng mắc

Là 1 trong 5 địa phương đầu tiên triển khai thực hiện thí điểm hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho rằng, đây là chủ trương phát huy được quyền dân chủ người dân trong xây dựng Đảng, chính quyền; giúp cán bộ đảng viên, cán bộ, công chức nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong thực thi, thi hành công vụ.

Can tang cuong su vao cuoc cua bao chi - Anh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm

Tuy nhiên, ông Bùi Anh Tuấn cũng chỉ ra khó khăn nhất hiện nay là vấn đề nguồn lực và nhân lực thực hiện. Cụ thể, đối tượng giám sát quá rộng, trong khi nhân lực và đặc biệt chất lượng nguồn lực hạn chế, chưa tương xứng; kinh phí cấp cho hệ thống còn hạn hẹp; việc tuyên truyền chưa đủ sâu, chưa đủ thấm đến các đối tượng; vai trò các cấp ủy Đảng quan tâm đến giám sát cũng còn hạn chế…

Phân tích thêm về những khó khăn trên, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng đến nay, việc giám sát mới chủ yếu diễn ra ở nơi làm việc, vẫn chưa có hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú. “Vì vậy, việc giám sát nên tích hợp cả nơi cư trú và nơi công tác và cần có hướng dẫn cụ thể về cơ chế, quy trình và cách thức giám sát”, ông Bùi Anh Tuấn đề nghị.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc giám sát đảng viên, cán bộ, công chức ở TP Hồ Chí Minh, ông Lý Ngọc Thạch- Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật (MTTQ TP Hồ Chí Minh) cho biết: Thực tế, nhiều cán bộ, đảng viên có hộ khẩu ở địa bàn, nhưng lại ở nơi khác, cuối năm chỉ chạy về xin Chi bộ nhận xét; hoặc có cán bộ, đảng viên cho thuê nhà, đến nơi khác sinh sống, nhưng cuối năm vẫn về nơi ở của mình xin nhận xét… Việc này gây khó khăn cho công tác giám sát của MTTQ.

Can tang cuong su vao cuoc cua bao chi - Anh 3

Ông Lý Ngọc Thạch- Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật (MTTQ TP Hồ Chí Minh) kiến nghị nên tăng cường sự vào cuộc của báo chí trong thực hiện quy chế giám sát

Việc giám sát kê khai tài sản của đảng viên, cán bộ, công chức nơi cư trú cũng rất khó khăn, bởi, khi Tổ dân phố triển khai họp, nhiều cán bộ không đi họp, cử người thân đi thay nên rất khó giám sát.

Từ thực tế trên, ông Lý Ngọc Thạch kiến nghị, cần tăng cường sự vào cuộc của báo chí trong thực hiện quy chế giám sát này, vì thực tế báo chí là nơi phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực của cán bộ, công chức, đảng viên.

Bảo Duy

|