Bánh Giá Chợ Giồng Gò Công, Món ngon một thời xưa cũ

Khi tới thăm Gò Công Tây, ở đây có một đặc sản nổi tiếng, một loại bánh mà hương vị nó thơm ngon, người từ xa đến ăn một miếng cảm thấy lạc miệng, nhưng đi xa cứ nhớ mãi, đó là Bánh Giá Gò Công.

banh-gia-cho-giong-go-cong-1

Bánh giá ăn kèm bún với rau sống, rau thơm, chan mắm tôm chà đặc sản Gò Công là ngon số 1 Người Gò Công có câu ca dao về chuyện tình tan vỡ khi nhắc đến bánh giá “Một mai em gái theo chồng Còn đâu bánh giá Chợ Giồng mời anh”. Những bậc cao niên tại Gò Công không nhớ món bánh này có từ lúc bao giờ, chỉ biết khi khai hoang lập ấp mở chợ của người Việt tại đây vào thế kỷ XVII đã có. “Anh ơi về tới Hòa Đồng Nhớ mua bánh giá Chợ Giồng tặng em!” Chợ Giồng do ông Phan văn Huê trong sách Gò Công xưa và nay của tác giả Hùynh Minh ghi là Hồng Huê. ông Phan văn Huê đến xã Vĩnh Thạnh lập nghiệp, mở mang, khai phá ruộng đất, vườn tược, đã sở hữu rất  nhiều mẫu đất nơi đây. Lúc làm ăn khá, ông Phan Văn Huê bỏ tiền của xây cất cái chợ tên gọi là chợ Giồng, người dân buôn bán đến đây trao đổi hàng hóa, lấy tên của ông là Huê để gọi luôn tên chợ để dễ nhớ đồng thời nói lên sự tri ân người tạo dựng nơi buôn bán nầy.Từ đó tên “chợ giồng ông Huê” được dân chúng thường nói đến. Ngày nay đã được đổi tên là chợ Vĩnh Bình gắn liền với món ăn bánh giá bình dân, dân dã. Nhưng không vì thế mà chiếc bánh Giá đã xuất hiện trang trọng trong các bữa tiệc thịnh soạn ở vùng Gò Công. Nhà Văn Hồ Biểu Chánh, một người con đất Gò Công đã đưa bánh Giá vào các cuốn tiểu thuyết của mình. Người thì gọi là bánh giá vì nguyên liệu làm bánh gồm giá sống (chiếm tỷ lệ nhiều). Tuy nhiên, một số ít gọi là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng trong những chiếc vá. Bánh Giá Hòa Đồng nổi tiếng là xốp, để làm phải có bí quyết gia truyền. Cụ thể phải pha chế bột gồm bột gạo, bột đậu nành, trứng gà và nước. Tất cả hòa lẫn lại thành một hỗn hợp bột hơi sánh. Bột đánh càng lâu, bánh càng nở, càng xốp.
banh-gia-cho-giong-go-cong-2

Gan heo được xắt lát mỏng và giá sống được rửa sạch. Các loại nhân bánh làm ra để riêng cho thực khách chọn lựa như: thịt nạc bằm, gan heo, óc heo, tôm… phải được ướp gia vị từ chiều hôm trước để thấm đều gia vị. Tôm được làm sạch, cắt bỏ râu, lột bỏ vỏ và để nguyên con. Công đoạn chiên bánh là một khâu quan trọng và phải có kỹ năng, nhìn đơn giản vậy chứ nó phức tạp ở người canh đều. Vì nếu chiên không khéo hình dạng bánh sẽ xấu, nhìn bánh không hấp dẫn. Muốn chiên bánh giá cần có vá chiên và 1 chảo dầu hoặc mỡ đun thật sôi. Cách làm bánh giá, đầu tiên người ta cho 1 lớp bột dưới đáy vá, sau đó cho giá sống, giá được xem là quan trọng, nhờ có giá mà người ăn không cảm thấy ngán và khi giá chín cùng bánh, lẫn vào gan heo, tôm, thịt hoặc óc heo thì tùy vào người ăn muốn gì và tạo dáng cho bánh, rồi múc bột trải đều lên các loại nguyên liệu này, trên bề mặt để thêm 2 hoặc 3 con tôm và vài hạt đậu phộng. Nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi nóng rồi từ từ để cho bánh dính kết lại rồi rút vá ra… Khi chiên để lửa nhỏ để bánh không bị khét và bột bánh được mềm đều. Khi bánh bắt đầu chín vàng sẽ được vớt bánh ra xếp trên vỉ tre hoặc vỉ thép. Ngày xưa nếu đúng chất là xong đó gói vào lá chuối là đúng điệu. Bánh giá ăn kèm bún với rau sống, rau thơm, chan mắm tôm chà đặc sản Gò Công là ngon số 1… Đến gò công quý khách đừng quên ăn món mắm tôm chà nổi tiếng tiến vua do cơ sở mắm gò công Trường Thủy sản xuất. Mắm Tôm Chà Trường Thủy làm theo công thức gia đình đựng trong Hũ Thủy Tinh, Nắp Đậy Kín, co màng co để bảo đảm chất lượng, hương thơm. Sản phẩm sạch, Nguyên Liệu Tôm Đất, Chính gốc Gò Công Tiền Giang. Sản phẩm bán toàn quốc, giao hang tận nơi. Được làm quà tặng cho những bà con Việt Kiều xa xứ khắp thế giới.  Hy vọng rằng, bánh giá Hòa Đồng và Mắm Tôm Chà sẽ được nhiều quý khách thưởng thức và đồng thời phát triển thành một nghề truyền thống đặc trưng của xứ Gò Công, để những người gắn bó với nghề càng cảm thấy tự hào khi mình đã góp phần làm nên thương hiệu bánh giá Hòa Đồng như ngày hôm nay.

Tác giả bài viết: Nhật Trường Nguồn tin: Mắm Tôm Chà Trường Thủy

One thought on “Bánh Giá Chợ Giồng Gò Công, Món ngon một thời xưa cũ

  • 24 Tháng Chín, 2016 at 7:28 sáng
    Permalink

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in and view the post's comments. There you will have the option to edit or delete them.

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *